Trang chб Tin tức Cần kiêng kỵ điều gì khi làm tượng cho ông bà?

Cần kiêng kỵ điều gì khi làm tượng cho ông bà?

Làm tượng cho ông bà là một trong những hoạt động truyền thống của người Việt Nam. Đây là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính và tri ân đối với ông bà, những người đã dưỡng dục và nuôi nấng chúng ta từ nhỏ. Tuy nhiên, việc làm tượng cũng có những quy định và kiêng kỵ riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều cần kiêng kỵ khi làm tượng cho ông bà.

Kiêng kỵ khi chọn ngày làm tượng

Ngày tốt để làm tượng

Theo quan niệm dân gian, việc làm tượng cho ông bà phải chọn ngày tốt để đảm bảo sự may mắn và thành công. Thông thường, người ta thường chọn ngày rằm hoặc mùng một trong tháng. Ngoài ra, ngày giỗ tổ tiên hay ngày sinh nhật của ông bà cũng được coi là ngày tốt để làm tượng.

can-kieng-ky-dieu-gi-khi-lam-tuong-cho-ong-ba

Ngày tốt để làm tượng

Nếu bạn muốn chọn ngày tốt để làm tượng cho ông bà, có thể tham khảo lịch vạn niên hoặc nhờ sự giúp đỡ của người có kinh nghiệm trong việc tính toán ngày giờ.

Kiêng kỵ khi chọn ngày làm tượng

Ngoài những ngày tốt, cũng có những ngày không nên làm tượng cho ông bà. Đó là những ngày mùng 7 và mùng 8 trong tháng. Theo quan niệm dân gian, những ngày này là ngày “không có chủ”, không thuộc về ai nên không nên làm bất kỳ việc gì quan trọng.

Kiêng kỵ khi chọn chất liệu làm tượng

Chất liệu phù hợp

Trong việc làm tượng cho ông bà, chất liệu được coi là rất quan trọng. Nếu chọn sai chất liệu, không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của tượng mà còn có thể mang lại điều xấu cho gia đình. Vì vậy, bạn nên chọn chất liệu phù hợp và đảm bảo tính thẩm mỹ cho tượng.

can-kieng-ky-dieu-gi-khi-lam-tuong-cho-ong-ba-1

Có chất liệu phù hợp

Trong các loại chất liệu thông dụng, nhựa được coi là chất liệu tốt nhất để làm tượng mini cá nhân cho ông bà. Chất liệu nhựa Resin có độ bền cao, để được rất lâu nếu bảo quản được tốt. Ngoài ra, nhựa Resin còn có màu sắc tươi sáng và dễ dàng tô, lên màu.

Kiêng kỵ khi chọn chất liệu

Trong việc làm tượng cho ông bà, nên tránh sử dụng những chất liệu không phù hợp như gỗ, sắt hay thép. Gỗ có tính chất dễ bị mối mọt và mục nát theo thời gian, trong khi sắt và thép có tính chất rỉ sét và không thể khắc hoặc mạ vàng được.

can-kieng-ky-dieu-gi-khi-lam-tuong-cho-ong-ba-2

Kiêng kỵ khi chọn chất liệu cho ông bà

Ngoài ra, cũng nên tránh sử dụng những chất liệu nhân tạo như nhựa hoặc composite. Những chất liệu này không chỉ không có tính thẩm mỹ mà còn có thể mang lại điều xấu cho gia đình.

Kiêng kỵ khi chọn hình tượng tượng

Hình tượng phù hợp

Trong việc làm tượng cho ông bà, hình tượng tượng cũng được coi là rất quan trọng. Hình tượng tượng phải phù hợp với tuổi của ông bà và mang lại sự may mắn cho gia đình. Nếu không biết chọn hình tượng nào, bạn có thể lựa chọn tượng ông bà mặc áo dài, hay tượng ông bà khi được quây quần bên gia đình. Hay lựa chọn hình ông bà ngồi trên ghế, khoác tay đứng cạnh nhau.

can-kieng-ky-dieu-gi-khi-lam-tuong-cho-ong-ba-3

Hình tượng phù hợp

Kiêng kỵ khi chọn hình tượng

Trong việc chọn hình tượng tượng, cũng nên tránh những hình tượng không phù hợp như ông bà đang khóc hay ông bà đang giận dữ. Những hình tượng này có thể mang lại điều xấu cho gia đình và không được coi là may mắn.

can-kieng-ky-dieu-gi-khi-lam-tuong-cho-ong-ba-4

Kiêng kỵ khi chọn hình tượng

Ngoài ra, cũng nên tránh chọn hình tượng tượng quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước của tượng. Hình tượng tượng quá lớn có thể mang lại điều xấu cho gia đình trong khi hình tượng tượng quá nhỏ sẽ không đủ để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà.

Kiêng kỵ khi đặt tượng trong nhà

Vị trí đặt tượng

Vị trí đặt tượng trong nhà cũng được coi là rất quan trọng trong việc làm tượng cho ông bà. Tượng nên được đặt ở những vị trí cao, gần cửa chính hoặc góc phòng để tượng có thể nhìn ra cửa. Điều này được coi là may mắn và mang lại sự bình an cho gia đình.

can-kieng-ky-dieu-gi-khi-lam-tuong-cho-ong-ba-5

Vị trí đặt tượng

Kiêng kỵ khi đặt tượng

Trong việc đặt tượng trong nhà, cũng nên tránh đặt tượng ở những vị trí không phù hợp như góc tường hay góc bàn. Ngoài ra, cũng không nên đặt tượng quá gần bếp hoặc nhà vệ sinh vì điều này có thể mang lại điều xấu cho gia đình.

Kiêng kỵ khi làm tượng

Thời gian làm tượng

Thời gian làm tượng cũng được coi là rất quan trọng trong việc làm tượng cho ông bà. Thông thường, người ta thường làm tượng vào ban ngày và tránh làm tượng vào ban đêm. Điều này được coi là may mắn và mang lại sự bình an cho gia đình.

can-kieng-ky-dieu-gi-khi-lam-tuong-cho-ong-ba-6

Kiêng kỵ thời gian làm tượng

Kiêng kỵ khi làm tượng

Trong việc làm tượng, cũng nên tránh làm tượng trong những ngày mưa hoặc gió lớn. Ngoài ra, cũng không nên làm tượng trong những ngày đám ma hay tang lễ vì điều này có thể mang lại điều xấu cho gia đình.

Kiêng kỵ khi trang trí tượng

Trang trí tượng

Trong việc làm tượng cho ông bà, cách trang trí tượng cũng được coi là rất quan trọng. Tượng nên được trang trí đẹp mắt và đảm bảo tính thẩm mỹ. Có thể sử dụng các loại hoa, lá, trái cây hoặc bánh trưng để trang trí tượng.

Kiêng kỵ khi trang trí tượng

Trong việc trang trí tượng, cũng nên tránh sử dụng những vật phẩm không phù hợp như dao kéo, kim khâu hay những vật sắc nhọn. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng những vật phẩm có màu đen hoặc màu đỏ vì điều này có thể mang lại điều xấu cho gia đình.

can-kieng-ky-dieu-gi-khi-lam-tuong-cho-ong-ba-7

Kiêng kỵ khi trang trí tượng

Kết luận

Việc làm tượng cho ông bà là một trong những hoạt động truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo sự may mắn và thành công cho gia đình, chúng ta cần kiêng kỵ những điều sau khi làm tượng. Điều này không chỉ giúp cho việc làm tượng trở nên ý nghĩa hơn mà còn thể hiện lòng thành kính và tri ân đối với ông bà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin hữu ích để làm tượng cho ông bà một cách đúng đắn và tránh được những điều không may mắn.

Fanpagehttps://www.facebook.com/tuongquatang

Hotline: 0877797779

Email : funface3d@gmail.com

Address: 17 LK 6D Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội